Chỉ số MCV và MCH thấp cần làm thêm xét nghiệm gì để kiểm tra sức khỏe?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em có xét nghiệm máu tại bệnh viện cho kết quả 2 chỉ số MCV và MCH thấp. Bác sĩ bảo đó là bị thiếu máu và bảo em xét nghiệm chuyên sâu xem thiếu do nguyên nhân gì? Xin hỏi bác sĩ trường hợp chỉ số MCV và MCH thấp cần làm thêm xét nghiệm gì để kiểm tra sức khỏe? Em cảm ơn.

Phạm Hương Quỳnh (1999)

Trả lời

Bác sĩ chào em. Hai chỉ số xét nghiệm của em thuộc xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, mỗi chỉ số có khoảng tham chiếu riêng phụ thuộc vào tuổi và từng phòng xét nghiệm. MCV là chỉ số về kích thước trung bình hồng cầu, tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City giá trị tham khảo là 85 – 95 fl. MCV cao nghĩa là hồng cầu to, MCV thấp nghĩa là hồng cầu nhỏ.

MCH là nồng độ huyết sắc tố trung bình hồng cầu, tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City giá trị tham khảo là 28-32pg. MCH thấp là hồng cầu nhược sắc. Kết quả xét nghiệm của em cả 2 chỉ số MCV và MCH đều thấp, tuy nhiên còn 02 chỉ số bác sĩ muốn biết là HGB và MCHC của em có thấp hay không.

Với dữ liệu đó, bác sĩ khuyên em đi xét nghiệm điện di huyết sắc tố, sắt và ferritin để loại trừ bệnh lý tan máu bẩm sinh di truyền. Em có thể đến bệnh viện đa khoa thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được khám chuyên khoa huyết học, yêu cầu làm xét nghiệm điện di huyết sắc tố, sắt và ferritin.

Cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Chỉ số MCV và MCH thấp cần làm thêm xét nghiệm gì để kiểm tra sức khỏe?” Rất mong có thể được gặp em nhằm có những tư vấn chuyên sâu. Chúc em luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Na - Bác sĩ Huyết học - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City