Chỉ số MCV và MCH thấp hơn bình thường có làm sao không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Chồng em có đi xét nghiệm máu thì có kết quả RBC cao hơn bình thường, HCT bình thường nhưng MCV và MCH lại thấp hơn bình thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi: Chỉ số MCV và MCH thấp hơn bình thường có làm sao không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Lại Hoàng Xuân Đài (1995)

Trả lời

Chào bạn! Đầu tiên bác sĩ khuyên bạn không nên quá lo lắng. Khi làm xét nghiệm RBC cao hơn bình thường, MCH và MCH thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu định hướng một số bệnh như bệnh Thalassemia, thiếu máu do thiếu sắt...

Để chẩn đoán những căn bệnh này thì chồng bạn cần làm thêm một số xét nghiệm như định lượng ferritin, sắt huyết thanh, transferrin, điện di huyết sắc tố, xét nghiệm gen. Tuy nhiên, trường hợp của chồng bạn, bác sĩ không rõ là tăng số lượng hồng cầu cũng như giảm MCH, MCV có đáng kể không.

Do đó, để trả lời chính xác cho câu hỏi: Chỉ số MCV và MCH thấp hơn bình thường có làm sao không? bác sĩ khuyến cáo bạn nên khuyên chồng mình đi khám chuyên khoa huyết học để các bác sĩ thăm khám lâm sàng và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán bệnh cụ thể hơn.

Bạn có thể cùng chồng mình đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec. Tại đây có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm có nhiều năm công tác trong nghề sẽ đưa ra lời tư vấn điều trị tốt nhất cho chồng của bạn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc gia đình bạn có thật nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng