Đau đầu khi ngủ dậy là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào?

Hỏi

Em chào bác sĩ ạ. Năm nay em 25 tuổi, khoảng 2 tháng trở lại đây, hôm nào em ngủ dậy cũng có triệu chứng căng đầu, buồn ngủ và mệt mỏi (trong buổi sáng). Đến buổi trưa, ăn cơm nghỉ trưa xong thì buổi chiều lại đỡ, không còn cảm giác đau, căng đầu nữa. Vậy bác sĩ cho em hỏi các triệu chứng đó có phải là dấu hiệu viêm màng não, hay u não không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ ạ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bên cạnh các nguyên nhân thông thường như thiếu ngủ, mất ngủ, căng thẳng, sử dụng quá nhiều chất kích thích hay sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính quá lâu trước khi đi ngủ thì đau đầu sau khi ngủ dậy có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn cần phải thận trọng. Đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như:

  • Huyết áp cao: Khi cơ thể mắc bệnh huyết áp cao, máu sẽ gây áp lực lớn lên đầu sẽ dẫn đến tình trạng sáng ngủ dậy bị đau đầu.
  • Trầm cảm: Bởi nồng độ hormone serotonin thấp, trầm cảm là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ khiến cho bạn gặp phải tình trạng ngủ dậy đau đầu và những cơn đau đầu do trầm cảm gây ra có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.
  • Thiếu máu não: Nếu những trường hợp trên không phải là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ và ngủ dậy nhức đầu, rất có thể bạn đang bị thiếu máu não. Khi bị thiếu máu não, ngoài đau đầu bạn còn có hiện tượng chóng mặt đi kèm, nhất là khi thay đổi tư thế, khó ngủ vào ban đêm thay vào đó là ngủ ngày, ù tai, lãng tai, mờ mắt thì khả năng cao.

Về việc bạn nghĩ là do bị viêm màng não thì đa số bệnh này thường mang tính chất cấp tính (ngoại trừ các trường hợp đặc biệt như lao màng não) thì hiếm khi kéo dài 2 tháng. Bên cạnh triệu chứng đau đầu (cả ngày), bệnh nhân có sốt, nôn ói và tình trạng diễn biến đến các biến chứng nặng nề như: Hôn mê, co giật... nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy, trường hợp của bạn ít nghĩ đến viêm màng não.

Còn về u não, người bệnh thường đau đầu kèm nôn, động kinh (tùy vị trí). Tốt nhất, bạn nên khám bác sĩ trực tiếp để được chẩn đoán, điều trị sớm nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ Võ Hà Băng Sương - Bác sĩ điều trị - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.