Đau đầu sau gây tê tủy sống mổ thoát vị bẹn có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em mới mổ thoát vị bẹn xong. Bữa mổ thì bác sĩ đã tiêm thuốc tê nơi tủy sống của đột sống em, giờ mổ xong thì khi di chuyên đi lại em rất đau đầu chóng mặt, còn nằm 1 chỗ thì lại không đau. Vậy bác sĩ cho em hỏi đau đầu sau gây tê tủy sống mổ thoát vị bẹn có sao không? Có phải do tác dụng phụ của gây mê không? Cách khắc phục như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Ngát - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đau đầu sau gây tê tủy sống mổ thoát vị bẹn có sao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Triệu chứng mà bạn mô tả có thể sơ bộ nói rằng bạn bị biến chứng đau đầu sau gây tê tủy sống ngoài màng cứng. Đây là một biến chứng không hiếm gặp và cũng có nhiều mức độ. Về cơ chế còn nhiều điểm còn chưa rõ nhưng được cho rằng do màng cứng là 1 màng có tác dụng che chắn bảo vệ ống tủy sống bị tổn thương do kim gây tê. Về mức độ đau đầu chóng mặt cũng khác nhau có người nhẹ thoáng qua có người đau dữ dội hoặc kéo dài.

Có nhiều cách giúp hạn chế đau đầu như uống nhiều nước, nghỉ ngơi, uống cà phê nhưng phương pháp có hiệu quả nhất là vá máu. Để thực hiện phương pháp này bạn phải tới khám với bác sĩ gây mê để được khám đánh giá loại trừ các bệnh lý khác liên quan. Thủ thuật vá máu bao gồm thực hiện chọc kim vào khoang ngoài màng cứng, đồng thời lấy máu từ tĩnh mạch rồi bơm vào khoang ngoài màng cứng với thể tích theo quy định. Thủ thuật này tuy phức tạp nhưng có hiệu quả rất cao giúp bệnh nhân đỡ đau đầu nhanh chóng.

Tại hệ thống y khoa Vinmec, bác sĩ luôn thực hiện khám gây mê, gây tê. Bác sĩ gây mê sẽ tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn những phương án vô cảm tối ưu cho từng trường hợp cụ thể nhằm giúp các người bệnh hiểu rõ về các vấn đề liên quan, giải đáp các thắc mắc, vững vàng tâm lý khi bước vào một cuộc phẫu thuật cũng như điều chỉnh những rối loạn cần thiết, hội chẩn và lên kế hoạch gây mê gây tê, chăm sóc xử lý các vấn đề liên quan trước trong và sau gây tê gây mê cho từng trường hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về đau đầu sau gây tê tủy sống mổ thoát vị bẹn, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!