Đau tức ngực, buồn nôn thường xuyên là bệnh gì?

Hỏi

Thưa bác sĩ, em thường xuyên bị tức ngực, buồn nôn, nôn mửa. Cảm giác như em bị chèn ép, đau khó chịu ở ngực thì em mắc bệnh gì ạ? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em,

Đau ngực là một trong những lý do khiến bệnh nhân nữ trẻ tuổi phải đến khám bác sĩ tim mạch nhiều nhất. Và một quan điểm phổ biến của đại đa số người dân cho rằng đau ngực là do bệnh tim mạch, là do nhồi máu cơ tim. Chính điều này làm cho bệnh nhân rất lo lắng.

Em bị tức ngực, buồn nôn, nôn mửa. Cảm giác bị chèn ép, đau khó chịu ở ngực thì nguyên nhân gây ra đau ngực hay gặp theo thứ tự có thể kể ra như sau:

  • Trào ngược dạ dày thực quản: Khi viêm dạ dày trào ngược sẽ gây viêm thực quản. Khi viêm thực quản cũng có triệu chứng đau ngực kiểu nóng rát, buồn nôn, nôn.
  • Bệnh tim: Bệnh van tim do thấp, hẹp van hai lá, sa van hai lá, viêm màng ngoài tim.
  • Bệnh phổi: Nhồi máu phổi hay gặp ở những bệnh nhân dùng thuốc tránh thai. Các nguyên nhân không phải tim mạch như viêm phổi, viêm màng phổi.
  • Viêm sụn sườn, đau dây thần kinh liên sườn, bệnh zona.
  • Một nguyên nhân nữa cũng hay gặp trong xã hội hiện đại là do lo lắng, căng thẳng, stress.

Tuy nhiên như đã nói ở trên có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau ngực nên em cần phải đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Em có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

TS.BS Phan Văn Phong - Bác sĩ cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.