Điều trị mất ngủ bằng đông y có hiệu quả không?

Hỏi

Chào anh chị, tôi năm nay 60 tuổi và bị khó ngủ cũng đến cả chục năm rồi, căn bệnh thường gặp ở tuổi già. Tôi được con đưa đi viện kiểm tra thì bác sĩ có kê đơn thuốc tây, khi uống thì cũng có hiệu quả nhưng thời gian ngắn và hay có tác dụng phụ. Tôi muốn tìm hiểu về các phương pháp điều trị mất ngủ bằng đông y vì thảo dược có thể sẽ lành tính hơn? Mong bác sĩ cho lời khuyên

Trần Thị Minh Tâm ( 60 tuổi )

Trả lời

Đông y tập trung vào điều trị đúng căn nguyên gây ra bệnh mất ngủ, điều trị tận gốc bệnh mất ngủ và điều hòa ngũ tạng, nâng cao thể trạng và sức đề kháng nên mang lại hiệu quả lâu dài.

Khác với thuốc chữa trị bệnh mất ngủ theo Tây y chủ yếu quan tâm điều trị triệu chứng, còn điều trị bệnh mất ngủ theo Đông y lại quan tâm đến căn nguyên gây ra bệnh. Trong đông y, mất ngủ được gọi là thất miên (thất: mất, miên: ngủ) hoặc bất mị (bất: không, mị: ngủ), nguyên nhân do tâm tỳ hư, can khí uất, thận âm hư gây nên.

Tùy vào thể bệnh nhân, độ tuổi, giới tính và nguyên nhân gây ra bệnh mà thầy thuốc sẽ gia giảm các vị thuốc trong bài thuốc chữa trị bệnh mất ngủ là khác nhau.

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City