Đột ngột co giật cơ, không cầm nắm được dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Ba con năm nay 50 tuổi, bị một loại bệnh lạ đã 10 năm, đi nhiều bệnh viện mà vẫn chưa khỏi. Các triệu chứng cơ năng ba con có là đột ngột lên cơn run, co giật cơ, cơ thể không làm chủ được mặc dù vẫn có ý thức, mắt lờ đờ và bị mờ, đầu đau choáng váng, cơ thể lả đi như bị liệt, không ăn không cầm gì được, mỗi cơn thường nhiều hơn 5 phút và các cơn xảy ra bất ngờ nhiều hơn cả tình trạng tỉnh táo. Vậy bác sĩ cho con hỏi đột ngột co giật cơ, không cầm nắm được dấu hiệu bệnh gì? Con cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đột ngột co giật cơ, không cầm nắm được dấu hiệu bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Ba bạn bị đột ngột co giật cơ, không cầm nắm được thì nhiều khả năng ba bạn bị động kinh, nhưng để khẳng định cần phải quan sát cơn trên lâm sàng, kết hợp điện não đồ, và có thể phải cần hỗ trợ những phương tiện cận lâm sàng khác mới có kết luận cuối cùng. Vì động kinh ở tuổi 50 (nếu đã bị 10 năm thì lần đầu bị lúc 40 tuổi) thường có nguyên nhân thực thể (u não, tai biến mạch não,...), tuy có một tỉ lệ nhỏ động kinh chưa rõ nguyên nhân.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đưa ba đến bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa Thần kinh và có phương tiện hiện đại để hỗ trợ chẩn đoán chính xác, từ đó mới có kế hoạch điều trị.

Nếu bạn còn thắc mắc về đột ngột co giật cơ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!