Hỏi đáp: Gây tê ngoài màng cứng có nguy hiểm không?

Hỏi

Thưa bác sĩ, gây tê ngoài màng cứng có nguy hiểm không? Có làm thay đổi quá trình chuyển dạ, nguy cơ sinh hay nguy cơ mổ lấy thai không ạ? Rất mong bác sĩ giải đáp thắc mắc ạ.

Trần Xuân (1986)

Trả lời

Chào bạn,

Gây tê ngoài màng cứng có nguy hiểm không - Đây là câu hỏi rất lớn cho các sản phụ trước khi bước vào cuộc sinh. Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng ngày nay được áp dụng rộng rãi giúp các sản phụ bớt đau đớn căng thẳng khi sinh em bé. Ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả nổi bật như giảm đau, giảm căng thẳng cho mẹ thậm trí kéo dài đến cả thời kỳ sau sinh.

Gây tê ngoài màng cứng không làm tăng nguy cơ cho em bé mà ngược lại cải thiện dòng máu qua dây rốn giúp em bé khỏe mạnh hơn. Gây tê ngoài màng cứng cũng không làm thay đổi quá trình chuyển dạ khi chúng ta tôn trọng chỉ định, chống chỉ định, cũng không làm tăng nguy cơ mổ lấy thai khi chúng ta tuân thủ phác đồ của từng giai đoạn của cuộc chuyển dạ ví dụ như giai đoạn rặn sinh mà dùng một lượng lớn thuốc tê, sản phụ sẽ không thể phối hợp để rặn một cách hiệu quả được.

Để có cuộc sinh thuận lợi an toàn và ít đau đớn, sản phụ sẽ được gặp bác sĩ để giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Ngát - Bác sĩ Gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.