Hỏi đáp: Khó thở sau khi ngủ dậy là dấu hiệu của bệnh ý gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Thỉnh thoảng khi ngủ trưa dậy và bước ra khỏi giường em bị khó thở cảm giác nặng ở lồng ngực nhưng chỉ bị trong thời gian ngắn khoảng 1 phút thì bình thường trở lại. Triệu chứng này lâu lâu mới bị một lần và thức dậy buổi sáng thì không bị . Bác sĩ cho em hỏi đây là bệnh gì và có nguy hiểm không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Khó thở do nhiều cơ chế gây ra, có liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau trong cơ thể. Có thể do các thay đổi sinh lý như vận động quá sức hoặc do môi trường như ở vùng cao, quá nóng, quá lạnh, môi trường thiếu oxy, thể trạng béo phì,....

Ngoài các tình trạng này, khó thở thường là một dấu hiệu bệnh lý. Có nhiều bệnh có thể dẫn tới tình trạng khó thở như các bệnh lý về hô hấp, tim mạch, dị ứng, một số bệnh toàn thân, thiếu máu, bệnh hệ thống thần kinh,... trong đó có những bệnh là nguy hiểm và cần điều trị thích hợp.

Trường hợp của bạn nên duy trì giấc ngủ trưa một cách hợp lý, không ngủ quá sâu và thời gian không nên dài quá 30 phút, chỗ ngủ nên thoáng khí và nhiệt độ thích hợp, không quá nóng hay quá lạnh.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Tiến Đạt - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Tim mạch - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng