Hỏi đáp: Quá trình nội soi tiêu hóa diễn ra như thế nào?

\Hỏi

Xin chào bác sĩ! Cho tôi hỏi: Quá trình nội soi tiêu hóa diễn ra như thế nào và có đau hay không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Ngọc Hảo (1992)

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi: Quá trình nội soi tiêu hóa diễn ra như thế nào? của bạn thì bác sĩ xin trả lời như sau:

Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm dò trực tiếp ống tiêu hóa, bằng ống mềm đầu có gắn camera, vì thế rất nhiều người băn khoăn không biết quá trình nội soi tiêu hóa có đau không?

Thực tế, trong nội soi tiêu hóa có 2 dạng:

  • Nội soi dạ dày: Đưa ống nội soi qua đường miệng để thăm khám thực quản, dạ dày và đoạn đầu ruột non
  • Nội soi đại tràng: Đưa ống nội soi qua hậu môn, vào trực tràng - đại tràng và kết thúc ở manh tràng

Nhờ đó, quá trình nội soi tiêu hóa mà bác sĩ có thể quan sát niêm mạc đường tiêu hóa, phát hiện những tổn thương như: khối u, polyp, viêm loét...

Hiện nay nhờ sự phát triển của Y học hiện đại nên các phương pháp nội soi tiêu hóa đã hạn chế được biến chứng cũng như hạn chế được tình trang đau cho người bệnh.

Để có kết quả chính xác cũng như hạn chế được biến chứng sau khi nội soi tiêu hóa, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec. Tại đây có đầy đủ cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại được thực hiện bởi các bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm có thể hạn chế tối đa biến chứng trong quá trình thực hiện.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Mong một ngày gần nhất có thể gặp bạn để tư vấn kỹ hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng