Kết quả xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh đa hồng cầu

Hỏi

Chào bác sĩ. Đợt gần đây em có triệu chứng khó hít thở sâu, đi khám xét nghiệm máu có chỉ số như sau:

  • RBC 6.17 (4.3-5.8)
  • HGB 178 (130-160)
  • HCT 0.53 (0,312-0,471)

Với thông số như trên có phải em bị bệnh đa hồng cầu không ạ? Kết quả xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh đa hồng cầu như thế nào chính xác? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh đa hồng cầu của của tổ chức y tế thế giới năm 2016 bao gồm:

1. Tiêu chuẩn chính:

  • - Hb>165 g/l (nam); Hb>160g/l (nữ) hoặc HCT >49% (nam), HCT >48%
  • -Sinh thiết tủy xương cho thấy tăng mật độ tế bào theo tuổi với sự phát triển cả ba dòng (tăng sinh toàn bộ tủy) bao gồm dòng hồng cầu là nổi bật, bạch cầu hạt và mẫu tiểu cầu tăng sinh với đa hình thái, mẫu tiểu cầu trưởng thành (khác nhau về kích thước )
  • Có đột biến gen JAK2V617F hoặc đột biến JAK2 exon 12

2. Tiêu chuẩn phụ:

Giảm erythropoietin (FPO) huyết thanh dưới ngưỡng bình thường. Chẩn đoán xác định khi có 3 tiêu chuẩn chính hoặc có 2 tiêu chuẩn chính đầu tiên và tiêu chuẩn phụ.

Trong trường hợp tăng hồng cầu kéo dài (Hb>185 g/l hoặc HCT >55% ở nam và Hb >165g/l hoặc HCT >49.5% ở nữ) có thể không cần làm sinh thiết tủy xương để chẩn đoán nếu có tiêu chuẩn chính số 3 (JAK2V617F+) và tiêu chuẩn phụ (giảm FPO).

Vì vậy, theo như câu hỏi của bạn thì chưa đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh đa hồng cầu, bạn nên tới các bệnh viện có chuyên khoa huyết học để được khám, xét nghiệm và tư vấn đầy đủ hơn nhé.

Bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám và tư vấn thêm nếu cần. Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Vinmec.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.