Kết quả xét nghiệm tinh trùng có hình dạng bình thường 3% bình thường không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em có 1 câu hỏi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em, mấy hôm trước em có đi khám nam khoa và xét nghiệm tinh dịch đồ, tất cả các phần trong kết quả đều tốt, riêng có 1 phần là em hơi phân vân ạ, phần này là “Hình dạng bình thường” có ghi trị số bình thường là hơn hoặc bằng 4%, nhưng của em chỉ có 3%. Vậy bác sĩ cho em hỏi 3% của em là bình thường hay có vấn đề ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Em xin cảm ơn ạ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Theo khuyến cáo của WHO 2010 thì tỉ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường từ 4% trở lên. Như vậy kết quả 3% của bạn là thấp. Tuy nhiên một số yếu tố như điều kiện, cách thức, bảo quản tinh trùng... cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả tinh dịch đồ. Để bảo đảm chính xác thì tinh dịch đồ thường được làm 3 lần sau đó lấy kết quả trung bình bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.