Mạch máu co giật ở thái dương trái là bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Gần đây em thấy thái dương bên trái của em thỉnh thoảng như có mạch máu co giật, cảm giác như có con gì bò ở trong mạch máu. Em không thấy đau đớn gì nhưng em thấy có sự khó chịu vì thỉnh thoảng cứ bị giật giật. Em muốn hỏi mạch máu co giật ở thái dương trái là bệnh gì? Em rất mong nhận được ý kiến của bác sĩ ạ. Em cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Nguyễn Văn Thế Anh (1990)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Thần Kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Mạch máu co giật ở thái dương trái là bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Các loại đau đầu mạch máu, đau đầu migraine có thể làm cho bạn có cảm giác đau đầu kiểu mạch đập, hoặc một số trường hợp đau dây thần kinh cũng làm cho bạn cảm giác như châm chích, như kiến bò ở vùng tổn thương.

Các yếu tố nguy cơ gây cơn đau đầu vận mạch

Dưới đây là những yếu tố có thể khởi phát cơn đau đầu Migraine:

  • Sự thay đổi hoocmon nữ: Một số phụ nữ thường có cơn đau đầu ngay trước hoặc trong thời gian có chu kỳ kinh . Một số thuốc tránh thai có thể làm tăng hoặc giảm tần suất cơn đau
  • Một số thức ăn như socola, phomai, thức ăn đóng đồ hộp, một số chất phụ gia như monosodium glutamate có trong nhiều loại thực phẩm có thể gây đau đầu.
  • Một số đồ uống như rượu vang, đồ uống có chứa nhiều cafein
  • Stress, căng thẳng trong công việc và cuộc sống
  • Đau đầu vận mạch thường xảy ra khi thể trạng của bạn không khỏe, thời tiết thay đổi hoặc do áp suất không khí thay đổi đột ngột.
  • Một số người có thể có cơn đau đầu khi thay đổi nhịp thức- ngủ (ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ), hoặc khi vận động thể lực quá mạnh.

Bệnh đau đầu vận mạch nguy hiểm như thế nào?

Bệnh đau đầu Migraine gây ra những cơn đau đầu kéo dài khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, giảm khả năng làm việc. Khi tình trạng đau đầu xảy ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe, tâm lý, làm đảo lộn công việc, học tập cũng như sinh hoạt của người bị bệnh. Nếu bạn uống thuốc giảm đau không theo hướng dẫn của bác sĩ thì có thể gặp các vấn đề của dạ dày như viêm loét dạ dày, hoặc sẽ dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau.

Đau đầu vận mạch nếu không được điều trị đúng và kịp thời sẽ dẫn đến trầm cảm, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, mất tập trung, đột quỵ ...

Triệu chứng bạn mô tả chưa rõ, chưa đủ thông tin để xác định chính xác đó là bệnh gì. Bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn thắc mắc về mạch máu co giật ở thái dương trái, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!