Mất ngủ có nên tập gym không?

Hỏi

Cháu chào bác sĩ. Cháu là Nam, năm nay 24 tuổi. Cháu cao 1,70m mà nặng có 52kg thôi, hơi gầy ạ, nên cháu đang muốn đi tập gym cho tăng cân mà thấy bảo thể dục cũng tốt để trị mất ngủ vì cháu cũng có ngủ ít thật. Bác sĩ cho cháu hỏi mất ngủ có nên đi tập gym không và có cần tập vào buổi tối không ạ?

Nguyễn Thành Nam ( 24 tuổi )

Trả lời

Chào bạn! Những người tập luyện thể thao thường xuyên sẽ cần thời gian ngủ dài hơn, và tập càng nặng bạn càng phải ngủ nhiều. Lý do vì giấc ngủ giúp khôi phục năng lượng và hồi phục cơ thể, nó đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục hệ thống miễn dịch và nội tiết của bạn, trong đó có cả quá trình giải phóng hoóc-môn sinh dục nam testosterone cùng các hoóc-môn tái tạo cơ bắp đi khắp cơ thể.

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý là chìa khóa để có một thể trạng “chuẩn”, chứ không chỉ đơn thuần là tập luyện. Cơ bắp và thể lực chỉ phát triển khi bạn ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nước ít nhất 2 - 3 lít nước, chế độ tập luyện hợp lý, ngủ ít nhất 7 - 8 tiếng/ ngày.

Nếu thiếu các điều kiện trên, tập thể hình sẽ đi ngược tác dụng, bạn tập sẽ kiệt sức, cơ bắp không phát triển hoặc phát triển chậm. Khi thiếu ngủ, cơ bắp không được nạp đủ năng lượng và bạn sẽ dùng hết số năng lượng ít ỏi đó nhanh chóng khi tập luyện. Bạn hoàn toàn có thể đi tập gym, nhưng với mức độ nhẹ nhàng. Tuy nhiên, để có thể tập gym với cường độ cũng như thời gian nhiều hơn nhằm rèn luyện sức khỏe, trước mắt, bạn cần thay đổi thời gian sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hoặc nhờ thêm sự hỗ trợ từ bác sĩ để cải thiện giấc ngủ.

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City