Nguyên nhân gây nhiệt miệng kéo dài là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bố em năm nay 56 tuổi, bị nhiệt miệng khoảng 20 năm nhưng chữa không hết, cứ 2 tháng phát nhiệt 1 lần, mỗi lần kéo dài 15 - 25 ngày, rất khó chịu và suy giảm sức khỏe. Vậy bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân gây nhiệt miệng kéo dài là gì? Cách chữa trị như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Huy Định (1996)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Tiến Đạt - Khoa khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nguyên nhân gây nhiệt miệng kéo dài là gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Cho đến hiện tại, khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh nhiệt miệng, chỉ có thể xác định được những yếu tố nguy cơ gây nên nhiệt miệng như:

  • Thức ăn (cay, nóng, rượu bia,...).
  • Tổn thương cơ học ở miệng (cắn vào niêm mạc miệng, đồ ăn cứng,...)
  • Nhiễm vi khuẩn, virus.
  • Thiếu hụt dinh dưỡng (vitamin nhóm B, C, axit folic,...).
  • Tâm lý căng thẳng lo lắng,...

Nhiệt miệng sẽ được phòng ngừa hữu hiệu nhất bằng cách hạn chế tối đa các nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

  • Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều rau xanh, ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa có trong dầu oliu, dầu cá sẽ có lợi cho sức khỏe.
  • Đi khám nha khoa định kỳ, vệ sinh răng miệng đúng cách.
  • Nghỉ ngơi: Tránh làm việc quá sức, duy trì chế độ nghỉ ngơi phù hợp.
  • Tập thể dục đều đặn cải thiện sức khỏe toàn thân, tăng miễn dịch đẩy lùi được bệnh tật.
  • Giảm căng thẳng trong cuộc sống bằng các bài tập yoga, thái cực quyền, bài thiền hoặc hít thở sâu để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, trong đó có bệnh nhiệt miệng.

Nếu bạn còn thắc mắc về nhiệt miệng kéo dài, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!