Nhận diện dấu hiệu bệnh sốt rét

Hỏi

Xin chào bác sĩ, thông thường tôi rất ít khi ốm đau nhưng vài năm trở lại đây mỗi lần ốm phải nằm chỗ, tôi có các biểu hiện sau: Rét run người, đầu đau như búa bổ, sốt cao rồi vã mồ hôi. Xin hỏi bác sĩ đó có phải là triệu chứng của bệnh sốt rét không ạ. Nếu là sốt rét tôi phải điều trị như thế nào? Xin bác sĩ nói rõ hơn về bệnh sốt rét để tôi có phương hướng điều trị kịp thời ạ!

Lê Hoàng Anh (Hà Nội)

Chào bác sĩ. Bố tôi bị sốt và lạnh có phải là bị sốt rét không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Đỗ Mạnh Chiều (1984)

Trả lời

Chào bạn, sốt rét là bệnh truyền nhiễm gây ra do muỗi đốt, nhất là ở khu vực miền núi. Triệu chứng sốt rét gồm: Lạnh run, sốt, nhức đầu, vã mồ hôi, mệt mỏi và tùy trường hợp có thể có triệu chứng nặng hơn: Co giật, vàng da, suy hô hấp. Để chẩn đoán sốt rét thì cần phải làm xét nghiệm máu

. Trường hợp của bạn thì bạn xem mình có đến hoặc sống ở miền núi không, tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra thêm nhé.

Bác sĩ CKI Lê Thị Nhã Hiền - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang