Siêu âm thai bị sứt môi trên ở tuần thứ 17 có phải hở hàm ếch không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em đang mang thai tuần 17, đi siêu âm bác sĩ kết luận là sứt môi trên 2.8mm và cho đi chọc ối. Bác sĩ không nói là có hở hàm ếch hay không?

Bác sĩ cho em hỏi kết luận như trên có phải bị hở hàm ếch không ạ? Em có nên đợi đến tuần 20-22 mới biết chính xác không ạ? Em đã xét nghiệm NIPT có kết quả NST bình thường. Vậy chọc ối để biết thêm bệnh gì ở thai ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp e ạ, em cảm ơn.

Kim Thúy, 1990

Trả lời

Chào em! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về Hệ thống Y Tế Vinmec. Chị xin trả lời câu hỏi của em nhé.

Trường hợp của em là thai 17 tuần, bác sĩ kết luận sứt môi mà không nói gì về hở hàm. Xét nghiệm NIPT để loại trừ khả năng bất thường nhiễm sắc thể. Tuy nhiên chọc ối mới là tiêu chuẩn vàng khẳng định em bé có nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể hay không em nhé. Nếu trường hợp kết quả là bình thường thì em nên chờ đợi đến tuần 20-22 kiểm tra thêm một số hình thái khác mà tuổi thai đấy mới khẳng định thêm được. Có rất nhiều trường hợp đơn dị tật như em sau đó được phẫu thuật rất thành công nhé. Nên em không nên quá lo lắng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Thị Thanh Huyền - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.