Tại sao cần có van bán nguyệt khi máu chảy khỏi tim chủ yếu nhờ lực co tim?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi, tại sao cần có van bán nguyệt khi máu chảy khỏi tim chủ yếu nhờ lực co tim? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp tôi!

Lê Thùy (Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào chị! Với câu hỏi “Tại sao cần có van bán nguyệt khi máu chảy khỏi tim chủ yếu nhờ lực co tim” tôi xin trả lời như sau:

Van động mạch chủ sẽ mở khi thất trái bơm máu đi nuôi cơ thể, van động mạch phổi sẽ mở khi thất phải bơm máu lên phổi để trao đổi dưỡng khí. Sau khi bơm xong thất trái và thất phải chỉ còn ít máu. Thất trái, thất phải được bơm đầy máu lại cho lần bơm tiếp theo lần lượt từ nhĩ trái và nhĩ phải. Nếu không có van động mạch chủ và van động mạch phổi đóng lại, thì máu ban đầu từ thất trái và thất phải bơm đi sẽ phụt ngược lại thất trái và thất phải, làm cho máu bơm đi không hiệu quả.

Cảm ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ lo lắng tới bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec. Chúc chị luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Danh Mện - Bác sĩ Nội tim mạch - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc