Tinh hoàn ẩn có cần điều trị không?

Hỏi

Em chào bác sĩ, bác sĩ cho em được hỏi là từ bé em chỉ có 1 tinh hoàn ở dưới bìu, có 1 vài lần em bị đau bụng dưới thì em có thể sờ thấy tinh hoàn bên kia, bác sĩ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và sinh sản không ạ? Nếu nguy hiểm em cần phải chữa trị như nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn, em xin trân thành cảm ơn!

Hoàng Xuân Dũng (Hạ Long)

Chào bác sĩ. Trẻ sơ sinh bị ẩn tinh hoàn lên bên trên gần có sao không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi em có 1 tinh hoàn còn 1 bên không có nguy hiểm gì không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em, tình trạng của em được gọi là tinh hoàn ẩn, tinh hoàn sẽ không nằm trong bìu như bình thường mà nằm ở ống bẹn hay hoàn toàn trong ổ bụng. Khi tinh hoàn nằm ở gần ổ bụng hơn thì nhiệt độ tinh hoàn sẽ cao hơn bình thường và gây ảnh hưởng đến sự sinh tinh trùng. Như vậy nếu không điều trị tức là phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu thì tinh hoàn có nguy cơ bị mất chức năng sinh tinh trùng, và như vậy khả năng sinh sản của em có thể bị ảnh hưởng 1 phần (do em còn tinh hoàn bên kia bình thường). Ngoài ra, nếu tinh hoàn trong ổ bụng thì nếu có phát triển thành ung thư sẽ không thể phát hiện sớm được so với tinh hoàn trong bìu nên việc phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu còn giúp phát hiện sớm ung thư tinh hoàn sau này.

Bạn có thể đến các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Phúc Liên - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang