Trẻ bị nhiễm siêu vi có triệu chứng gì?

Hỏi

Thưa bác sĩ, con trai tôi hôm qua đi học về thì kêu mệt rồi đi nằm luôn. Đến lúc ăn cơm thì cháu kêu buồn nôn, không chịu ăn. Tối thì lên cơn sốt, lúc cao nhất còn lên đến 39 độ. Tôi có cho uống hạ sốt và kiểm tra thì thấy họng cháu hơi đỏ. Cháu cũng kêu đau đầu. Sau khoảng 3-4h đỡ thì con bị sốt lại nên tôi tiếp tục cho uống viên thứ 2. Hỏi ra thì mới biết lớp cháu hiện đang có nhiều bạn đang phải nghỉ học vì bị sốt siêu vi nên tôi không rõ con bị viêm họng thông thường hay lâu sốt siêu vi từ các bạn. Nhờ bác sĩ trả lời giúp trẻ bị sốt siêu vi thì thường có những triệu chứng gì? Cảm ơn bác sĩ

Nguyễn Thị Thu (35 tuổi )

Trả lời

Trẻ bị sốt siêu vi có dấu hiệu bao gồm:

  • Toàn cơ thể: Mệt mỏi, đau nhức mình mẩy và sau đó sốt cao 39 - 40 độ C. Biểu hiện sốt trong sốt siêu vi có thể nhẹ hoặc rất cao, liên tục hay ngắt quãng.
  • Đường hô hấp: trẻ ho, hắt hơi, sổ mũi, họng đỏ.
  • Đường tiêu hóa: biếng ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy không máu có thể có nhầy hoặc bón. Bệnh rầm rộ từ 3 đến 5 ngày, sau đó sẽ giảm dần và mất đi, trẻ trở lại khỏe mạnh bình thường.
  • Qua da: phát ban, xuất hiện 2 – 3 ngày sau khi sốt. Phát ban toàn thân gây ngứa, đôi khi có chấm xuất huyết nhỏ thường gặp ở mặt trong cánh tay, mặt trong đùi. Khi xuất hiện ban thì trẻ bớt sốt.
  • Các nơi khác: Hạch to ở vùng đầu, cổ, có thể đau hoặc sờ thấy. Đỏ mắt và có ghèn, có cảm giác nóng ở hai hố mắt.
  • Đau nhức: Đau đầu, mỏi cơ, uể oải quấy khóc.

BSCK I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long