Vì sao bị tiểu đêm?

Hỏi

Cho em hỏi, vì sao bị tiểu đêm ạ? Mong bác sĩ tư vấn.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, tiểu đêm được định nghĩa là tình trạng đi tiểu nhiều hơn 1 lần trong đêm và làm gián đoạn giấc ngủ. Tiểu đêm thường là do uống quá nhiều nước hoặc các loại thức uống gây kích thích bàng quang như trà, cafe, nước ngọt... trước lúc sắp đi ngủ. Tiểu đêm cũng có thể là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, đái tháo đường, bệnh thận mạn, suy tim, thuốc lợi tiểu hoặc do mất ngủ.

Để có phương pháp điều trị tiểu đêm hiệu quả, bác sĩ cần thăm khám và đánh giá kết quả xét nghiệm cận lâm sàng nhằm tìm ra chính xác nguyên nhân vì sao bị tiểu đêm. Tuy nhiên, trước mắt để hạn chế tình trạng tiểu đêm, bạn nên bỏ thói quen uống nhiều nước, rượu bia, cà phê hoặc trà vào buổi tối. Giảm ăn các loại canh có thành phần lợi tiểu như rau cải, mướp, bầu... vào bữa cơm chiều. Tăng cường rau xanh và chất xơ... nhé. Bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn thêm.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!