......

Hướng dẫn sử dụng thuốc Pantoprazole

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Bùi Thị Thanh Hà, Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Thuốc Pantoprazole được sử dụng cho các bệnh nhân mắc bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược, rối loạn tăng tiết acid. Thuốc có tính an toàn cao, ít gây ra các tác dụng phụ. Bệnh nhân nếu muốn sử dụng thuốc cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

1. Pantoprazole dùng để làm gì?

Pantoprazole là thuốc ức chế tiết acid tại dạ dày. Thuốc thường được sử dụng trong các bệnh lý có liên quan tới tăng tiết acid dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược hoặc các rối loạn tăng tiết acid khác. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để bảo vệ dạ dày khi sử dụng các thuốc có nguy cơ gây loét dạ dày ở những bệnh nhân có nguy cơ cao (bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân có tiền sử bệnh lý dạ dày trước đây...).

2. Cách dùng và liều dùng

Liều thường dùng của pantoprazole là 20 – 40 mg/ngày. Trong 1 số trường hợp, có thể tăng liều lên đến 240mg/ngày, tuy nhiên, cần phải có bác sĩ theo dõi và đánh giá cẩn thận.

Ngưng uống thuốc tránh thai
Liều thường dùng của pantoprazole là 20 – 40 mg/ngày

Thuốc nên được uống 1 - 2 lần/ngày, khoảng 30 phút trước bữa ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ. Thuốc nên được nuốt nguyên viên, không nghiền, bẻ, nhai viên thuốc. Dùng thuốc không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Nên uống thuốc đều đặn mỗi ngày như chỉ định của bác sĩ. Nếu quên không uống thuốc, uống lại thuốc ngay khi nhớ ra. Nếu lúc đó đã quá gần thời điểm uống thuốc tiếp theo, bỏ luôn liều đã quên để uống tiếp liều hôm nay. Không dùng gấp đôi liều để bù lại cho liều đã quên.

3. Lưu ý khi sử dụng

Phần lớn bệnh nhân sử dụng pantoprazole mà không gặp tác dụng phụ gì. Dù vậy, giống như mọi thuốc khác, một số người có thể gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Một số tác dụng phụ có thể gặp bao gồm đau đầu, nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa. Các tác dụng phụ này thường nhẹ và sẽ hết khi dừng thuốc. Một số hiếm trường hợp có thể bị phản ứng mạnh khi sử dụng thuốc, liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Buồn nôn, ợ hơi, chướng bụng
Thuốc Pantoprazole có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa

Mặc dù thuốc có tính an toàn cao, ít gây tác dụng phụ, sử dụng thuốc kéo dài (trên 12 tháng) có thể làm giảm hấp thu một số vitamin và khoáng chất như calci, magie, vitamin B12. Thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy nhiễm khuẩn do Clostridium difficile, một loại vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, không nên tự ý sử dụng pantoprazole kéo dài nếu không có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ.

Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, khi có những triệu chứng của các bệnh rối loạn tăng tiết acid, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao tại Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm.

Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân, sở hữu nhiều máy móc trên thế giới giúp phát hiện ra nhiều căn bệnh khó, nguy hiểm trong thời gian ngắn, hỗ trợ việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ hiệu quả nhất. Không gian bệnh viện được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm.

Please dial HOTLINE for more information or register for an appointment HERE. Download MyVinmec app to make appointments faster and to manage your bookings easily.

12.7K

Relating articles
  • panloz 20
    Uses of Panlozo

    Thuốc Panloz 20 là thuốc kháng tiết acid dịch vị, có thành phần chính là Pantoprazol. Đây là một chất ức chế chọn lọc bơm proton ở các tế bào dạ dày, giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ ...

    Readmore
  • gastrotac
    Uses of Gastrotac

    Gastrolac có hoạt chất chính là Pantoprazole, một thuốc ức chế bơm proton được sử dụng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày tá tràng, hội chứng Zollinger - Ellison và phòng ngừa loét do ...

    Readmore
  • Dercifera 250
    Uses of Sametix

    Sametix có chứa hoạt chất chính là Pantoprazole ( dưới dạng Pantoprazole Natri Sesquihydrate), bào chế dưới dạng viên nén bao tan trong ruột. Sametix giúp điều trị tích cực khi bị viêm loét dạ dày - tá tràng, bệnh ...

    Readmore
  • sagapanto
    Uses of Sagapanto

    Sagapanto là thuốc đường tiêu hóa với thành phần chính là Pantoprazol Natri Sesquihydrate. Thuốc được sản xuất tại Công ty TNHH TM Dược phẩm Quốc tế Thiên Đan. Vậy thuốc Sagapanto nên sử dụng thế nào?

    Readmore
  • vipanzol
    Uses of Vipanzole

    Vipanzol drug is a drug used in gastrointestinal diseases such as peptic ulcer disease, diseases causing increased secretion of gastric juice... The main ingredient is Pantoprazole salt form Pantoprazole sodium sesquihydrate. For more information about Vipanzol, please read the following ...

    Readmore