Nhiễm trùng vết mổ phải làm sao?

Hỏi:

Chào Bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vết mổ bị nhiễm trùng phải sử dụng thuốc gì để điều trị ạ?

Sùng Mí Tủa (1999)

Trả lời:

Thân gửi bạn.

Nhiễm trùng vết mổ thường được nhận biết với các biểu hiện như vết mổ đỏ, sưng tấy, có mùi hôi; tăng tiết dịch kèm chảy mủ hoặc máu; có thể có biểu hiện toàn thân như sốt, mệt mỏi.

Hầu hết các nhiễm khuẩn vết mổ có thể được điều trị bằng kháng sinh. Lựa chọn loại kháng sinh được sử dụng tùy thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn cũng như tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó các phương pháp khác như vệ sinh vết mổ hay dẫn lưu tháo mủ cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên đây là một biến chứng nghiêm trọng, do đó bạn không nên chủ quan và tự ý dùng thuốc tại nhà mà nên đến thăm khám bác sĩ tại các cơ sở y tế.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến vinmec.com. Trân trọng.

Dược sĩ Hoàng Trà Linh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

This article is written for readers from Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

957 reads

Relating articles
  • Nhiễm trùng vết mổ
    Causes of anastomosis in gastrointestinal surgery

    Anastomosis fistula is one of the possible complications after a surgery to join two hollow organs in the gastrointestinal tract. This is also one of the scary complications in gastrointestinal surgery, a consequence of anastomosis leading to leakage of fluid ...

    Readmore
  • Kính hiển vi
    What is microsurgery? When to use?

    Vi phẫu là một kỹ thuật phẫu thuật rất nhỏ và tinh vi đối với các cấu trúc phức tạp trong cơ thể. Bằng cách sử dụng kính hiển vi, dụng cụ chuyên dùng và đôi mắt tinh tường, đôi ...

    Readmore
  • Mổ mắt
    Orbital fibromyalgia surgery

    U xơ cơ ổ mắt là khó chẩn đoán và điều trị. Các triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý về mắt khác. Chỉ đến khi thị lực của người bệnh bị suy giảm nghiêm ...

    Readmore
  • Vai trò của hồi sức tim mạch sau mổ
    The role of cardiovascular resuscitation after surgery

    Cardiovascular resuscitation is a systematic, comprehensive care process after a patient undergoes cardiovascular surgery. The primary aim of CPR is to attempt to restore cardiac activity and ensure optimal systemic blood supply. Cardiovascular resuscitation also plays a role in detecting ...

    Readmore
  • Nhận diện hội chứng ruột kích thích - phân biệt với các bệnh tiêu hóa
    Joint podium is easy to see after digestive surgery

    Anastomosis is a dangerous, acute complication and is common in some digestive surgery, possibly bowel surgery. The gastrointestinal junction should be found out the cause and treated as soon as possible to avoid causing serious conditions, including the risk of ...

    Readmore