Thường xuyên buồn nôn, nôn khi ăn là do đâu?

Hỏi

Bác sĩ ơi, con có dấu hiệu rất hay mắc ói, ăn vào là ói. Vậy con bị sao ạ?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bị nôn trớ khi đang ăn hoặc ăn xong bị nôn là triệu chứng rất thường gặp ở phần lớn trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn non nớt và yếu ớt, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Nôn trớ ở trẻ thường lành tính, sinh lý bình thường.

Tuy nhiên nôn ói của trẻ có thể liên quan đến chế độ ăn uống, nguyên nhân bệnh lý: Trào ngược dạ dày - thực quản, chứng hẹp môn vị, nhiễm khuẩn đường ruột.... Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

This article is written for readers from Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

250 reads

Relating articles
  • Trẻ sốt cao kèm nôn trớ
    Why do children have hypertrophic pyloric stenosis?

    Hẹp môn vị phì đại là một cấp cứu hay gặp ở trẻ sơ sinh gây hẹp đường ra dạ dày và là nguyên nhân ngoại khoa hay gặp nhất của triệu chứng nôn. Vì sao trẻ bị hẹp môn ...

    Readmore
  • Đừng lơ là với trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh
    How to handle reflux in premature babies?

    Nhiều trẻ sinh non được chẩn đoán mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Sự non nớt về thể chất và cách cho trẻ ăn cũng đóng ...

    Readmore
  • Lời khuyên để có cuộc sống "hài hòa" với một đứa trẻ sơ sinh
    Top problems of babies and how to solve them

    Làm mẹ là một điều tuyệt vời, tuy nhiên để có thể chăm sóc bé phát triển toàn diện thì mẹ cần phải học rất nhiều kỹ năng. Một trong những kỹ năng đó là xử lý các vấn đề ...

    Readmore
  • hẹp môn vị
    Treatment regimen for hypertrophic pyloric stenosis in children

    Hẹp môn vị phì đại ở trẻ em là một cấp cứu thường gặp. Trong đó có hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu được ...

    Readmore
  • Kết quả bilirubin ở trẻ sơ sinh
    Essential information for newborn care

    Trẻ sơ sinh còn quá non nớt, đặc biệt ở giai đoạn chu sinh (7 ngày đầu tiên). Vì vậy, cha mẹ cần cẩn thận và chu đáo trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh để đảm bảo sức khỏe ...

    Readmore