Chất chống oxy hóa trong trà xanh: Những điều cần biết

Trà xanh được sử dụng để làm ra các loại đồ uống khác nhau, nước trà xanh có thể làm cho người uống tỉnh táo, giảm mức cholesterol cao hoặc các chất béo khác (lipid) trong máu (tăng lipid máu) và chăm sóc da. Uống trà xanh hàng ngày liệu có tốt cho sức khỏe?

1. Cơ chế hoạt động của trà xanh

Các bộ phận hữu ích của trà xanh là chồi lá, lá và thân. Trà xanh được sản xuất bằng cách hấp lá tươi ở nhiệt độ cao. Trong quá trình này, nó có thể duy trì các phân tử quan trọng được gọi là polyphenol, chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích của trà xanh. Polyphenol có thể ngăn ngừa viêm và sưng, bảo vệ sụn giữa xương và giảm thoái hóa khớp.

Trà xanh dường như cũng có thể chống lại nhiễm trùng u nhú ở người (HPV) và làm giảm sự phát triển của các tế bào bất thường trong cổ tử cung (loạn sản cổ tử cung). Trà xanh chứa 2% đến 4% caffeine, ảnh hưởng đến suy nghĩ và sự tỉnh táo, làm tăng lượng nước tiểu và có thể cải thiện chức năng của các sứ giả não quan trọng trong bệnh Parkinson. Caffeine được cho là kích thích hệ thần kinh, tim và cơ bắp bằng cách tăng giải phóng một số hóa chất trong não gọi là "chất dẫn truyền thần kinh". Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp bảo vệ tim và mạch máu. Ngoài những tác dụng trên, chất chống oxy hóa trong trà xanh được xem xét trong điều trị Alzheimer, ung thư và chăm sóc da.

2. Chất chống oxy hóa trong trà xanh và bệnh Alzheimer

Ngày 20/9/2005, chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể bảo vệ não và chống lại các yếu tố có hại đến bộ nhớ được nhìn thấy trên bệnh Alzheimer.

Một nghiên cho thấy liều cao của thành phần trà xanh được gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) làm giảm đáng kể sự hình thành protein beta-amyloid trong não của những con chuột bị thay đổi để phát triển bệnh Alzheimer. Sự tích tụ bất thường của mảng bám beta-amyloid trong não có liên quan đến tổn thương thần kinh và mất trí nhớ trong bệnh Alzheimer.

EGCG là một trong một nhóm các chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid có trong thực vật. Chúng có nhiều lợi ích sức khỏe như bảo vệ chống ung thư hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trà xanh chứa nhiều polyphenol và catechin giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào tim
Sử dụng trà xanh hàng ngày rất tốt với người bệnh Alzheimer

3.Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể bảo vệ não

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của việc điều trị chuột biến đổi gen để phát triển bệnh Alzheimer với liều cao chất chống oxy hóa trong trà xanh. Sau vài tháng tiêm EGCG hàng ngày, kết quả cho thấy các tế bào thần kinh của chuột được điều trị tạo ra protein beta-amyloid ít hơn 54% so với tế bào thần kinh chuột không được điều trị .

Nhà nghiên cứu Jun Tan, Tiến sĩ Thần kinh học tại Đại học Nam Florida, cho biết: "Các phát hiện cho thấy, thành phần đậm đặc của trà xanh có thể làm giảm sự hình thành mảng bám beta-amyloid trong não". Nếu bệnh lý beta-amyloid trong mô hình chuột Alzheimer này là đại diện cho bệnh lý Alzheimer ở ​​người, thì việc bổ sung chế độ ăn uống EGCG có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh."

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các chất chống oxy hóa khác trong trà xanh có thể làm giảm khả năng của EGCG trong việc giảm sản xuất protein beta-amyloid. Do đó, uống trà xanh một mình có thể không đủ để chống lại bệnh Alzheimer. Phát hiện này cho thấy chiết xuất trà xanh cô đặc có chọn lọc EGCG sẽ cần thiết để chống tác dụng của các flavonoid khác có trong trà xanh.

4. Chất chống oxy hóa trong trà xanh chống lại ung thư

Nghiên cứu mới cho thấy chất chống oxy hóa, được gọi là EGCG, liên kết với một loại protein được tìm thấy trên các tế bào khối u và làm chậm đáng kể sự phát triển của chúng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trà xanh giúp bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư, như ung thư phổi, tuyến tiền liệt và vú, nhưng cơ chế cho những tác động này chưa được biết đến.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học cấu trúc & phân tử, các nhà nghiên cứu đã xác định mục tiêu tiềm năng cho hành động chống ung thư của EGCG đối với các tế bào ung thư phổi ở người ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bằng cách tìm hiểu thêm về mục tiêu này, nhà nghiên cứu có thể phát triển các phương pháp điều trị mới nhằm tối đa hóa tiềm năng chống ung thư của trà xanh.

Để hiểu rõ hơn về cách các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể bảo vệ chống ung thư, các nhà nghiên cứu đã xem xét cách chúng ảnh hưởng đến một loại protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào ung thư được gọi là thụ thể laminin. Nghiên cứu cho thấy rằng khi các tế bào ung thư có protein này được điều trị bằng polyphenol EGCG, sự tăng trưởng của các tế bào khối u đã giảm đáng kể.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nồng độ chất chống oxy hóa cần thiết để tạo ra các tác dụng chống ung thư này tương đương với các chất được tìm thấy trong cơ thể sau khi uống chỉ hai đến ba tách trà xanh.

Các thành phần khác được tìm thấy trong trà xanh, bao gồm caffeine, không có tác dụng đối với sự phát triển của tế bào khối u. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả càng hiểu hơn về cách các chất chống oxy hóa tương tác với các tế bào ung thư và một ngày nào đó có thể dẫn đến các liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn, sử dụng trà xanh như một phương pháp điều trị ung thư.

Trà xanh
Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể bảo vệ cơ thể người dùng chống lại ung thư

5. Chất chống oxy hóa trong trà xanh và tác dụng chăm sóc da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể bảo vệ chống ung thư, bệnh tim và loãng xương, cũng như hỗ trợ giảm cân. Và trà xanh cũng không phải là hiếm ở các cửa hàng mỹ phẩm. Nhiều người tin rằng trà trong các sản phẩm da có thể giúp tránh ung thư da và các dấu hiệu lão hóa.

Có thể có một số lợi ích của trà xanh trong các sản phẩm cho da người. Tuy nhiên, không rõ liệu lượng trà xanh có trong các sản phẩm da hiện có đủ để có bất kỳ lợi ích nào hay không. Cũng như đối với các đặc tính về lợi ích khác, tính chất chống oxy hóa của trà xanh là chìa khóa cho phẩm chất bảo vệ da. Trong tất cả các chất chống oxy hóa được biết đến, các thành phần của trà xanh là mạnh nhất. Chất chống oxy hóa là những tác nhân có thể chống lại tác động của các gốc oxy hóa. Các gốc oxy hóa, hay các gốc tự do, như chúng thường được gọi là sản phẩm phụ của cơ thể có thể gây tổn thương cho các tế bào và mô. Chất chống oxy hóa liên kết với các gốc tự do, vô hiệu hóa chúng trước khi chúng có thể gây hại.

Trà xanh có chứa một lượng lớn polyphenol (Tanin). Nó là một nhóm bioflavonoids, đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và chống vi rút. Hầu hết các polyphenol trong trà xanh là catechin. Catechin, chất chống oxy hóa tự nhiên, cũng đã được chứng minh có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư. Một trong những catechin chính trong trà xanh đã được chứng minh là tác nhân hiệu quả nhất chống lại viêm da và thay đổi ung thư trên da.

Các hợp chất trong trà xanh bảo vệ da chuột khỏi ung thư do ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, một vài nghiên cứu thử nghiệm trên da người và phát hiện ra rằng polyphenol trong trà xanh cũng có đặc tính chống viêm và chống ung thư.

Trà xanh là một đồ uống lành mạnh và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hầu hết những tác dụng của trà xanh được mang lại nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong trà. Tất nhiên, không ai có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Sức khỏe của bạn được gói gọn trong lối sống và gen của bạn, vì vậy ngay cả khi bạn uống trà xanh cả ngày, bạn cũng cần chăm sóc bản thân theo những cách tích cực nhất

Please dial HOTLINE for more information or register for an appointment HERE. Download MyVinmec app to make appointments faster and to manage your bookings easily.

This article is written for readers from Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

16.8K

Relating articles
 • cafe
  Drinks instead of coffee

  Cà phê là loại đồ uống rất quen thuộc, rất phổ biến với mọi người, được nhiều người ưa chuộng và sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên có một số người muốn dần từ bỏ cà phê, tại sao như ...

  Readmore
 • Bột trà xanh
  Is green tea effective for acne?

  Các sản phẩm làm đẹp, trị mụn có nguồn gốc từ tự nhiên đang được nhiều chị em quan tâm. Bởi ưu điểm ít gây kích ứng và tổn thương da của các thành phần tự nhiên này. Trà xanh ...

  Readmore
 • 12 loại thực phẩm tốt nhất cho làn da khỏe mạnh
  12 best foods for healthy skin

  Bạn không thể ngăn mình khỏi lão hóa, nhưng bạn có thể kiểm soát được quá trình lão hóa cho làn da của bạn. Bạn có thể tự hỏi những loại thực phẩm tốt cho làn da của bạn để ...

  Readmore
 • Làn da
  Sunscreen for skin in the summer with the right food

  Ngoài việc sử dụng các phương pháp chống nắng bên ngoài, chúng ta cũng nên có chế độ dinh dưỡng và sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên để “che chắn” cho da ngay từ bên trong để ngăn ...

  Readmore
 • Các chất chống oxy hóa
  What foods are antioxidants found in?

  Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tạo ra trong cơ thể bạn và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Chúng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương do các ...

  Readmore