Bệnh nhân nhiễm độc cấp phospho hữu cơ cần phải xử trí như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ có thể tư vấn giúp em khi có bệnh nhân nhiễm độc cấp phospho hữu cơ cần phải xử trí như thế nào? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK I Trần Quốc Vĩnh - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bệnh nhân nhiễm độc cấp phospho hữu cơ cần phải xử trí như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Phospho hữu cơ là thành phần chính được sử dụng làm thuốc trừ sâu. Khi vào cơ thể sẽ làm mất hoạt tính của Acetylcholinesterase (AchE) gây ra hội chứng điển hình là cường cholinergic là tình trạng ngộ độc phospho hữu cấp cơ đe dọa đến tính mạng.

Các bước xử trí sơ cấp cứu ban đầu:

Loại bỏ nguồn tiếp xúc để hạn chế hấp thu: Tùy thuộc đường vào, đối với ngộ độc qua đường hô hấp cần đưa ngay bệnh nhân ra khỏi khu vực nhiễm độc, đối với ngộ độc qua da cần cởi bỏ quần áo nhiễm độc chất, rửa vùng da tiếp xúc với độc chất bằng xà phòng và nhiều nước sạch, đối với ngộ qua đường tiêu hóa, nếu người bệnh tỉnh táo và hợp tác cần gây nôn cho người bệnh bằng cách cho uống 300 – 500 mL nước sạch / lần, sau đó tự kích thích gây nôn bằng cách dùng ngón tay kích thích vào vùng hầu họng (hay còn gọi là tự móc họng), có thể lặp lại 3 – 5 lần cho đến khi dịch ói ra trong.

Đảm bảo hô hấp: bằng cách giữ thông thoáng đường thở, nới rộng thắt lưng, giữ môi trường xung quanh thông thoáng để duy trì hô hấp.

Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện

Xử trí tại bệnh viện: thuốc giải độc (atropin, pralidoxim), tiếp tục loại bỏ chất độc (tiếp tục gây nôn hoặc rửa dạ dày, than hoạt, thuốc nhuận tràng,..), kiểm soát hô hấp (thở oxy, thở máy nếu cần), kiểm soát tuần hoàn duy trì huyết áp (truyền dịch, vận mạch nếu cần), cân bằng nước, điện giải, nuôi dưỡng (tĩnh mạch trong ngày đầu, kết hợp nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa từ ngày thứ 2 trở đi), chăm sóc toàn diện (vệ sinh, giáo dục sức khỏe tâm thần,...)

Nếu bạn còn thắc mắc về nhiễm độc cấp phospho hữu cơ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!