Bị béo mặt do uống thuốc tăng cân điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào dược sĩ! Cháu năm nay 21 tuổi. Từ bé cháu đang rất gầy, mong muốn được tăng cân nên 3 năm trước cháu có mua 1 lọ thuốc tăng cân ở trên mạng có tên “Trùng thảo sâm nhung...”. Cháu uống hết gần 1 lọ và tăng được 3kg. Khi ngừng thuốc cũng không giảm cân nhưng mặt cháu trở nên rất béo. Đến nay đang là năm thứ 3, cân nặng của cháu vẫn 38kg nhưng mặt thì béo đến nỗi “2 cằm”. Dược sĩ có thể tư vấn giúp cháu bị béo mặt do uống thuốc tăng cân điều trị như thế nào ạ? Cháu cảm ơn dược sĩ ạ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em. Với câu hỏi: “Bị béo mặt do uống thuốc tăng cân điều trị như thế nào?” của em, Dược sĩ xin tư vấn như sau:

Trường hợp xấu là trong thuốc tăng cân em uống có thành phần corticosteroid gây tác dụng giữ muối, nước và làm mặt tròn ra. Nhưng em đã ngừng thuốc từ 3 năm trước, cơ thể cũng đã đào thải ra hết nên hiện giờ không phải do thuốc.

Việc béo gầy cũng do cơ thể mỗi người cùng chế độ ăn uống, vận động, Hơn nữa không biết hiện giờ em có đang dùng thuốc gì khác không nên không thể kết luận được.

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Dược sĩ Quang Ánh Nguyệt - Dược sĩ Phụ trách nhà thuốc - Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park