Bị rụng tóc từng vùng sau sinh phải làm sao?

Rụng tóc sau sinh

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em năm nay 27 tuổi, sinh con được 1 năm, bé chỉ bú mẹ 6 tháng đầu thì em hết sữa. Hiện nay em phát hiện tóc trên đầu bị rụng theo vùng, không rụng đều mà rụng trống trơn vài vị trí trên đầu sau gáy, bề mặt rụng hình gần tròn, đường kính khoảng 3cm. Chỗ rụng có mọc lên tóc con nhưng là tóc bạc rất mỏng, thưa. Em ăn uống bình thường, hay bị mất ngủ vì bé quấy đêm. Bác sĩ cho em hỏi, bị rụng tóc từng vùng sau sinh phải làm sao?

Nguyễn Ly (1994)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thu Hằng - Bác sĩ Da Liễu - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bị rụng tóc từng vùng sau sinh phải làm sao?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Theo thông tin mô tả, bạn đang bị rụng tóc sau sinh em bé. Bệnh rụng tóc có nhiều nguyên nhân: như: do nội tiết tố, bệnh tự miễn, bệnh tuyến giáp, thiếu vi lượng hoặc các bệnh của da đầu...Trường hợp tóc rụng nhiều, bạn cần đi khám, bác sĩ thăm khám và kết hợp làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân rụng tóc. Ngoài ra, để giảm thiểu tình trạng rụng tóc, bạn có thể tham khảo các lưu ý sau:

  • Giữ tinh thần luôn thoải mái trong thời gian mang thai và cho con bú: Tình trạng căng thẳng, lo lắng ngoài việc gây ảnh hưởng tới lượng sữa của mẹ, mà còn làm cho hiện tượng rụng tóc trầm trọng hơn.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: Có chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế đồ ngọt, ăn nhiều rau tươi, trái cây, đồ hải sản, cá, trứng, các loại đậu, những thực phẩm giàu sắt, kẽm, canxi, vitamin nhóm B...
  • Tránh buộc tóc quá chặt: Sau khi sinh, tóc trở nên rất nhạy cảm nên cần nhẹ nhàng để tránh rụng tóc nhiều.
  • Dùng lược chải tóc nhẹ nhàng, kết hợp massage da đầu giúp cho máu lưu thông, thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc mới.
  • Tránh kiêng quá mức việc tắm, gội đầu, chải tóc trong thời gian ở cữ sau sinh. Cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, giữ thông thoáng cho tóc và da đầu.
  • Hạn chế sử dụng các loại dầu gội có chất tẩy rửa mạnh, tốt nhất nên dùng loại có nguồn gốc từ thiên nhiên.
  • Ngoài ra có thể hạn chế cảm giác bị rụng tóc nhiều bằng cách thay đổi một kiểu tóc mới, cắt tóc ngắn... sẽ giảm cảm giác tóc bị rụng nhiều.

Nếu bạn còn thắc mắc về rụng tóc, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!