Cải thiện tóc rụng thành mảng như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tóc rụng một mảng to, hơn 3 tháng vẫn chưa mọc lại. Bác sĩ tư vấn giúp em cách cải thiện tóc rụng thành mảng như thế nào? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK I Nguyễn Thanh Vân - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Cải thiện tóc rụng thành mảng như thế nào?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân: di truyền (thường hệ nam có tình trạng hói đầu), bệnh lý về da đầu (nấm, vảy nến, ...), nội tiết tố nữ (thai kỳ), bệnh lý (sốt xuất huyết, cường giáp,...), thuốc (điều trị Ung thư), tâm lý (stress), chế độ ăn kiêng,...Điều trị sẽ tùy theo nguyên nhân là gì. Ngoài rụng tóc thì bạn có triệu chứng gì khác ở da đầu như: đóng mài, ngứa da đầu, da đầu nổi nốt đỏ, mảng đỏ, chân tóc bị đứt ngang, mất hay còn nang tóc? Bạn rụng tóc vùng nào trên đầu? Gia đình bạn có tiền sử bị hói đầu không? Nguyên nhân gây rụng tóc có thể do chế độ ăn kiêng, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho tóc. Bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin để có thể tư vấn tốt hơn.

Nếu do nguyên nhân di truyền (hói), thì phải điều trị lâu dài, mục đích là làm chậm quá trình rụng tóc. Hiện tại có các phương pháp cải thiện tình trạng hói đầu như: PRP, liệu pháp ánh sáng, cấy tóc kết hợp với thuốc uống và thuốc xịt. Người có tóc mỏng yếu nên hạn chế tác động hóa chất lên da đầu (uốn, duỗi, tẩy tóc, nhuộm tóc), không tác động nhiều phương pháp tạo kiểu tóc cùng 1 lúc. Ngoài ra, khi chăm sóc tóc cần chú ý: chọn dầu gội phù hợp với da đầu, gội đầu nhẹ nhàng không dùng móng tay cào gãi da đầu, không thoa dầu xả trực tiếp lên da đầu, không chà xát tóc ngay sau khi gội đầu mà chỉ dùng khăn thấm khô nhẹ nhàng, không sấy tóc quá nóng, tốt nhất dùng chế độ gió của máy sấy, đưa máy sấy cách xa tóc ít nhất 20cm, sử dụng lược răng thưa chải đầu, không chải đầu khi tóc còn ướt. Chế độ sinh hoạt, ăn uống: cải thiện tình trạng stress, nghỉ ngơi hợp lý, không dùng các chất kích thích (rượu, bia, caffeine), ăn uống đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Nếu bạn bị tình trạng vảy da đầu, ngứa da đầu thì nên đến khám bác sĩ Da liễu để có chẩn đoán và điều trị đúng để xác định xem có phải do nấm, vảy nến hay một tình trạng viêm da nào khác. Thường gặp là do nấm, Rụng tóc trong nấm da đầu là tình trạng rụng tóc khu trú, thành mảng, không sẹo. Nấm da đầu cần được điều trị phối hợp đường uống và đường bôi tại chỗ, đồng thời kết hợp các biện pháp phòng ngừa nhằm giúp thời gian lành bệnh kéo dài, tránh tái phát và tái nhiễm: khử mầm bệnh trong áo quần, đồ dùng cá nhân; không dùng chung áo quần, khăn lau, chậu giặt,...; điều trị nguồn lây; chống ẩm ướt, giữ da đầu khô thoáng. Nếu đã được điều trị khỏi nấm da đầu thì tóc sẽ phục hồi và mọc lại sau 4 - 12 tháng.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc cải thiện tóc rụng thành mảng, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!