Cảnh báo khi sử dụng bơm kim tiêm không đảm bảo vô trùng

Hỏi

Chào bác sĩ! Cháu có sử dụng ma tuý, do chân tay bẩn có dính mỡ lợn sau lên bơm kim tiêm. Sau 2 tiếng sử dụng cháu có hiện tượng sốt rét người run bần bật, khoảng 2 tiếng sau cháu chuyển sang sốt nóng và một tiếng sau các triệu chứng không còn nữa. Hiện giờ cháu đã cai không còn tiêm chích ma tuý nữa. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu có bị lại những dấu hiệu trên không ạ? Nếu bị lại thì phương pháp điều trị là gì? Cháu chân thành cảm ơn bác sĩ.

N.H.K

Trả lời

Chào bạn! Việc sử dụng bơm kim tiêm không đảm bảo vô trùng có thể gây những hậu quả rất nghiêm trọng (như sốc phản vệ, sốc nhiễm khuẩn...thậm chí gây tử vong). Để đảm bảo không xảy ra trường hợp xấu nhất, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế nếu có các triệu chứng tương tự sau tiêm như: mẩn ngứa, khó thở, sốt cao, rét run, mệt mỏi...để được theo dõi và điều trị đúng cách.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Hữu Thắng - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long