Chán nản, dễ dao động có phải dấu hiệu rối nhiễu tâm lý?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi có con trai, nay 21 tuổi, hiện đang học trong quân đội. Gần đây cháu có biểu hiện khác thường. Thứ nhất là cứ đòi bố mẹ tìm người yêu và cưới ngay. Thứ hai là hay bị dao động, dễ bị lôi kéo, chán nản. Vợ chồng tôi rất lo lắng. Hôm trước, tôi có nghe đài và biết đến bệnh Rối nhiễu tâm lý. Bác sĩ cho hỏi có phải con tôi bị vậy không? Cách điều trị thế nào và điều trị ở đâu vậy? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.

Đặng Tất Đắc (1966)

Trả lời

Xin chào anh Đắc! Với triệu chứng mô tả, nhiều khả năng con trai anh bị sang chấn tinh thần trong chuyện tình cảm (bị phản bội,...) nên muốn có vợ (để trả thù mặc dù không yêu). Vì vậy anh hãy tế nhị tìm hiểu xem nguyên nhân, dùng lời khuyên giải, ... vì lứa tuổi này rất bộc trực, dễ tự ái, dễ sa ngã. Nếu được thì nên đưa đến bác sĩ chuyên khoa tâm lý (thuộc chuyên khoa tâm thần) có thể hỗ trợ, hoặc dùng thuốc giải lo âu, giải stress. Mong con anh sớm hồi phục!

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

ThS. BS Bùi Ngọc Phương Hòa - Bác sĩ Nội đa khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng