Chỉ số Creatinin ở mức 123.35 Micromol/L có được xác định là suy thận hay không?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi làm xét nghiệm máu Creatinin = 123.35 Micromol/L (CSBT 62.00 - 106.00), eGFR (mức lọc cầu thận) = 57.00 ml/phút/1.73m2. Tổng phân tích nước tiểu bình thường, Ure máu 6.34 mmol/L (CSBT 2.76 - 8.07). Vậy cho tôi hỏi, chỉ số Creatinin ở mức 123.35 Micromol/L có được xác định là suy thận hay không? Tôi cần phải khám, tư vấn và làm thêm các xét nghiệm gì nữa? Trân trọng cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Quang Trung (1959)

Trả lời

Chào anh! Với tuổi của anh, chỉ số Creatinin máu 123.35, dựa trên tuổi và chỉ số thì độ lọc cầu thận của anh đúng là 57 ml/ph, tương ứng với suy thận độ II.

Suy thận có cấp hoặc mãn, nếu tình trạng Creatinine kéo dài 6 tháng thì được xem là suy thận mãn tính. Vì vậy, với thắc mắc “chỉ số Creatinin ở mức 123.35 Micromol/L có được xác định là suy thận hay không?” Bác sĩ khuyên anh nên đến khám chuyên khoa nội thận để xác định nguyên nhân.

Thường một số bệnh lâu dài có biến chứng suy thận như: Cao huyết áp, đái đường, sỏi thận, u tiền liệt tuyến... là hay gặp nhất. Có những nguyên nhân nếu điều trị thì tình trạng suy thận cải thiện hoặc làm chậm tình trạng suy thận. Do đó anh cần khám để tìm nguyên nhân mà điều trị. Anh có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Cảm ơn anh đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!