Chỉ số ferritin là 290 có bị ứ sắt không?

Hỏi

Tôi kiểm tra xét nghiệm sinh hóa 5 tháng trước có kết quả Ferritin 320, gần đây tôi kiểm tra lại kết quả 290. Hiện tại tôi chỉ điều chỉnh ăn uống chứ chưa sử dụng biện pháp gì. Xin hỏi bác sĩ với chỉ số ferritin là 290 có bị ứ sắt không? Cách chữa trị bệnh ứ sắt như thế nào? Bao lâu tôi nên đi kiểm tra xét nghiệm 1 lần? Mong nhận được giải đáp của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn!

Nguyen Thu Huong (1976)

Trả lời

Xin chào bạn! Ferritin là một dạng protein dự trữ sắt hoạt động trong các tế bào máu, chúng liên quan đến các tổ chức dự trữ sắt ở khắp cơ thể. Protein này có mặt tại gan, lá lách, tủy xương và một phần còn lại xuất hiện trong huyết thanh của máu. Bạn cần nhịn ăn ít nhất 12h trước khi tiến hành xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn vì đây là khoảng thời gian mà sắt huyết thanh đạt nồng độ cao nhất. Chỉ số bình thường Ferritin trong máu gồm:

  • Đối với nam: từ 24-336 ng/ml hoặc 24-336 μg/l.
  • Đối với nữ: từ 11-307 ng/ml hoặc 11-307 μg/l.

Ferritin trong máu tăng lên thường gặp trong các bệnh lý về gan, ung thư, viêm khớp dạng thấp, cường giáp, đái tháo đường type 2, bệnh bạch cầu, u lympho Hodgkin, nhiễm độc sắt, bệnh nhân thường xuyên phải truyền máu, bệnh lý viêm gan.

Như vậy, chỉ số ferritin là 290 có bị ứ sắt không? Câu trả lời là không bạn nhé, chỉ số hiện tại của bạn nằm trong giới hạn bình thường. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần. Xét nghiệm Ferritin có thể được bác sĩ chỉ định khi:

  • Bác sĩ nghi ngờ bạn thiếu sắt hoặc thừa sắt.
  • Bạn có một số triệu chứng như: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, người xanh xao...

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quỳnh Trang - Bác sĩ Hóa sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.