Chỉ số MCV và MCH thấp có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em nam giới năm nay 30 tuổi. Vừa rồi, em khám sức khỏe tổng quát thấy lượng hồng cầu cao là 634, chỉ số MCV và MCH thấp (MCV: 68 và MCH :21.6). Bác sĩ cho em chỉ số MCV và MCH thấp có sao không? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung - Phó trưởng khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chỉ số MCV và MCH thấp có sao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

MCV là chỉ số đánh giá thể tích của hồng cầu, MCH đánh giá lượng huyết sắc tố trung bình trong hồng cầu. Theo kết quả này, bác sĩ nghi ngờ bạn có thể mang gen đột biến Thalassemia. Bạn nên thực hiện xét nghiệm điện di huyết sắc tố.

Trường hợp kết quả điện di huyết sắc tố bình thường thì cần phải thực hiện xét nghiệm tìm đột biến gen Thalassemia. Nếu bạn không thiếu máu thì không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn chỉ cần hạn chế ăn thực phẩm nhiều sắt như thịt bò, thịt lợn... Bệnh Thalassemia là bệnh di truyền nên cần kiểm tra con bạn có mang gen đột biến hay bệnh thalassemia hay không.

Nếu bạn còn thắc mắc về chỉ số MCV và MCH thấp, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!