Chỉ số xét nghiệm Bilirubin toàn phần 21,73 umol/L có sao không?

Xét nghiệm

Hỏi

Chào bác sĩ,

Chỉ số xét nghiệm Bilirubin toàn phần của em là: 21,73 umol/L và 1,3 Mg/dl. Vậy bác sĩ cho em hỏi chỉ số xét nghiệm Bilirubin toàn phần 21,73 umol/L có sao không? Em cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Công Huy (1993)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Hoàng Hà - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chỉ số xét nghiệm Bilirubin toàn phần 21,73 umol/L có sao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bilirubin là một sắc tố màu vàng, được sinh ra trong quá trình thoái giáng các tế bào hồng cầu, bài tiết trong dịch mật, một phần nhỏ từ cytochrome, myoglobin và nitric oxide synthase.

Với người lớn, trẻ thanh - thiếu niên thì xét nghiệm Bilirubin nhằm mục đích:

  • Chẩn đoán và theo dõi những bệnh lý liên quan đến gan - mật như: Sỏi mật, viêm túi mật, viêm gan, ung thư gan, ung thư tuyến tụy,...
  • Phát hiện kịp thời tình trạng nhiễm trùng túi mật, sỏi mật,...
  • Đánh giá tình trạng bệnh hồng cầu hình liềm hay các bệnh lý khác gây ra thiếu máu tán huyết khác hoặc dị ứng với máu nhận từ việc truyền máu.
  • Phát hiện một bệnh di truyền như hội chứng Gilbert (căn bệnh ảnh hưởng tới việc gan xử lý bilirubin).

Khoảng tham chiếu của xét nghiệm Bilirubin toàn phần trong máu nhỏ hơn 21L. Như vậy, nồng độ xét nghiệm này trong máu của bạn cao hơn mức tham chiếu nhưng không đáng kể. Bạn cần kết hợp với thăm khám lâm sàng và làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác để có thể có kết luận chính xác hơn.

Để có sự theo dõi chính xác hơn về xét nghiệm Bilirubin máu nói riêng và thăm khám chuyên khoa Nội nói chung, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra.

Nếu bạn còn thắc mắc về chỉ số xét nghiệm Bilirubin toàn phần, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!