Có nên phẫu thuật tràn khí màng phổi khi đang điều trị bệnh lao không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị bệnh lao phổi, sau khi điều trị 8 tháng em đã đỡ nhưng lại bị tràn khí màng phổi. Sau 1 tuần thì tràn khí màng phổi tự lành. Bác sĩ bảo em phẫu thuật để vá lại tổn thương trước đó nhưng bác sĩ khác bảo em uống thêm thuốc điều trị lao để dứt điểm. Bác sĩ cho em hỏi, có nên phẫu thuật tràn khí màng phổi khi đang điều trị bệnh lao không?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bách - Bác sĩ Nội hô hấp - Đơn nguyên Hô hấp - Dị ứng Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Có nên phẫu thuật tràn khí màng phổi khi đang điều trị bệnh lao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Đối với tràn khí màng phổi, phẫu thuật đặt ra để loại bỏ các tổn thương có nguy cơ gây tràn khí màng phổi như: kén khí, bóng khí nhỏ và dự phòng tái phát. Nếu bác sĩ phẫu thuật có chỉ định thì bạn nên đến khám để phẫu thuật theo hẹn. Trong các trường hợp lao phổi tiến triển thì việc phẫu thuật phổi có thể có rủi ro biến chứng. Bạn đã điều trị lao 8 tháng, bạn nên tham khảo bác sĩ điều trị lao cho bạn về tình trạng lao phổi (đã ổn định chưa, có cần dùng thuốc không) và được các bác sĩ hội chẩn để tìm ra phương án tốt nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc về tràn khí màng phổi, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!