Có thai bị mất ngủ phải làm sao?

Hỏi

Bác sĩ ơi, có thai bị mất ngủ phải làm sao? Em đang mang bầu ở tháng thứ 3, ngoài việc nghén không ăn được mấy em còn bị mất ngủ. Nằm trằn trọc mãi mới ngủ được nhưng giấc ngủ không sâu, chỉ 1 tiếng động nhỏ cũng làm em thức giấc vào nửa đêm. Em rất sợ ảnh hưởng đến con nhưng các cách mọi người mách cho đều không có tác dụng. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với ạ!

Nguyễn Minh Ngọc (1993)

Trả lời

Bạn có thể mất ngủ khi mang thai vì nhiều lý do. Dù lý do có thể là gì, điều quan trọng là phải hiểu rằng mất ngủ không gây hại cho em bé của bạn. Mất ngủ khi mang thai là bình thường và ảnh hưởng đến khoảng 78% phụ nữ mang thai .

Nguyên nhân gây mất ngủ khi mang thai bao gồm:

  • Khó chịu do kích thước bụng của bạn tăng lên.
  • Đau lưng.
  • Chứng ợ nóng.
  • Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm.
  • Mệt mỏi, nôn , ăn kém do nghén.
  • Thay đổi nội tiết.

Để cải thiện tình trạng mất ngủ khi mang thai, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Tư thế nằm ngủ: nên nằm nghiêng sang trái. Tư thế này giúp máu lưu thông đến thai tốt nhất. Có thể dùng gối chữ U để hỗ trợ giấc ngủ.
  • Tham gia lớp yoga bầu.
  • Mat-xa chân, tay trước khi đi ngủ tránh bị chuột rút.
  • Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.

Bác sĩ CKII Phạm Thị Sơn - Bác sĩ Thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng