Đã tháo bột điều trị gãy mắt cá ngoài chân 1 tháng nhưng vẫn còn sưng đau, cứng, không co được như chân còn lại phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Cách đây 2 tháng em bị gãy mắt cá ngoài chân trái và được phẫu thuật, nay đã tháo bột điều trị gãy mắt cá ngoài chân 1 tháng nhưng vẫn còn sưng đau, cứng, không co được như chân còn lại phải làm sao và bao lâu mới bình thường lại ạ? Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn!

Quách Thoa (1994)

Trả lời

Chào bạn! Gãy mắt cá chân là một loại tổn thương xương mà mức độ tổn thương rất đa dạng do cổ chân là một cấu trúc xương khá phức tạp chứa nhiều xương, dây chằng, gân, cơ. Việc điều trị và phục hồi tùy thuộc nhiều vào vị trí tổn thương và mức độ gãy xương. Thời gian lành xương thường 6-12 tuần, nhanh nhất là 6 tuần. Tuy nhiên tổng thời gian lành xương của mỗi người là không giống nhau phụ thuộc vào tuổi, mức độ tổn thương, tổng trạng sức khỏe...Tình trạng mắt cá chân vẫn sưng đau, cứng và khó vận động là tương đối hay gặp sau khi bất động bằng bột và không được hướng dẫn tập luyện trong thời gian mang bột, do đó sau khi tháo bột bạn phải tăng cường tập luyện để lập lại mức độ linh hoạt của cổ bàn chân, tăng cường tuần hoàn cổ chân, giảm cứng, giảm sưng nề cổ bàn chân. Thông thường sau 2-3 tháng tập luyện tích cực, tình trạng sưng nề tím và cứng cổ chân mới cải thiện.

Nếu cần tư vấn chuyên sâu về bài tập phục hồi bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám và điều trị chuyên sâu. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi: “Đã tháo bột điều trị gãy mắt cá ngoài chân 1 tháng nhưng vẫn còn sưng đau, cứng, không co được như chân còn lại phải làm sao?” đến Vinmec. Trân trọng!