Dấu hiệu trầm cảm như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ, cho em hỏi dấu hiệu trầm cảm như thế nào ạ?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng nhưng không phải ai cũng biết rõ dấu hiệu bệnh. Bạn có thể nhận biết được qua các dấu hiệu trầm cảm sau:

  • Cảm thấy buồn bã, chán nản, trống rỗng, vô vọng hoặc không còn tha thiết điều gì nữa
  • Mất năng lượng, cảm thấy mệt mỏi, không còn sức lực mặc dù không làm gì nhiều
  • Không còn hứng thú với những hoạt động, những công việc mà trước đây bệnh nhân rất thích
  • Rối loạn giấc ngủ và ăn uống: Thức dậy sớm hơn, ăn mất ngon,...
  • Rối loạn vận động, chậm chạp, trì trệ.
  • Chậm chạp trong suy nghĩ: Hỏi một lúc mới trả lời. Trả lời câu hỏi bằng giọng đều đều, nội dung nghèo nàn, mắt nhìn xa xăm.
  • Tập trung kém và rất đãng trí
  • Ý tưởng tự sát: Lo âu với những biểu hiện như hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, lo lắng không hiểu lý do vì sao.
  • Đôi khi dẫn đến các triệu chứng cơ thể như đau đầu, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón
  • Mặc cảm, thậm chí có những ảo giác

Nếu có nghi ngờ bản thân hoặc người thân có dấu hiệu trầm cảm, người bệnh cần đến sự giúp đỡ và tư vấn từ bác sĩ để được điều trị, tránh hậu quả xấu mà bệnh gây ra.

Nếu còn băn khoăn thắc mắc về việc trường hợp “dấu hiệu trầm cảm như thế nào?” bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để nhờ sự tư vấn chuyên sâu từ bác sĩ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe. Trân trọng!