Điều trị nói ngọng, nói không rõ tiếng thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Cháu bị tật nói ngọng, nói không rõ tiếng. Bác sĩ cho cháu hỏi có cách nào để điều trị tật trên không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu xin cảm ơn.

Lý Văn Nguyên (2003)

Chào bác sĩ ạ, con tôi 4 tuổi bị nói ngọng, tôi thấy bé nói ngọng như bị đầy lưỡi. Tôi có cần cho bé kiểm tra không ạ?

Trần Thị Duyên (1989)

Dạ chào bác sĩ, bé em nay 3 tuổi nói nhiều rồi nhưng không rõ. Chỉ có mẹ mới hiểu bé nói gì. Bé không phát âm đúng những từ phải uốn lưỡi. Ví dụ "đau quá" thì bé nói là "cau quá", "em gạo" bé nói là "em dạo", "sữa su su" bé nói là "sữa cu cu",... Bác sĩ tư vấn giúp em điều trị nói ngọng, nói không rõ tiếng ở trẻ như thế nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Lê Thị Khánh Vân (1991)

Trả lời

Chào bạn. Nói ngọng và nói không rõ tiếng có thể do phanh lưỡi bị ngắn hoặc do nhiều nguyên nhân khác. Để chắc chắn nguyên nhân do đâu, bạn nên đi khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Chuyên khoa tai mũi họng, Chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán bệnh và chữa trị nhé.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Lại Đỗ Quyên - Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.