Ho khan kéo dài uống thuốc không khỏi nên làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị ho khan kéo dài cả tháng uống thuốc không khỏi. Ho có mũi nước dạng phun sương, nhưng không sụt cân, không sốt nhưng mệt mỏi, hay đau đầu, đêm ngủ được thì bớt ho. Tuy nhiên gặp gió, không khí lạnh thì ho. Vậy bác sĩ cho em hỏi ho khan kéo dài uống thuốc không khỏi nên làm gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Quách Đại Châu (1980)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Khoa Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Ho khan kéo dài uống thuốc không khỏi nên làm gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Ho là một phản xạ bảo vệ cho cơ thể khỏi những tác nhân xâm nhập đồng thời giúp đào thải những dịch nhầy xuất tiết lắng đọng. Về bản chất ho là tốt cho cơ thể. Khi ho không nặng tiếng, không nhiều đờm, không khó thở, không gây mất ngủ, không ảnh hưởng đến thể trạng thì không đáng lo ngại.

Bạn có thể uống nhiều nước ấm hàng ngày, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, có thể uống thêm một số thuốc giảm ho nhẹ như Prospan, Atussin nếu thấy tình trạng ho tăng lên.

Nếu bạn còn thắc mắc về ho khan kéo dài, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!