Kết quả khám "có hình ảnh xơ hóa nhu mô phổi hai bên" là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Mẹ cháu đi khám, bác sĩ không bảo gì nhưng trong kết quả có kết luận có hình ảnh xơ hóa nhu mô phổi hai bên. Bác sĩ giải thích giúp cháu kết quả này có nghĩa là gì ạ? Cháu xin cám ơn bác sĩ.

Nguyen Thị Tuyen (1991)

Trả lời

Chào bạn. Xơ phổi là sự dày lên của thành phế nang phổi do hóa sẹo. Một số trường hợp nếu xơ hóa nhiều có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi khiến người bệnh khó thở, ho, mệt mỏi, dẫn đến nồng độ oxy trong máu bị giảm xuống.

Nguyên nhân xơ phổi: có thể thứ phát do các tiền căn bệnh lý về phổi như lao phổi, viêm phổi hay nhồi máu phổi,... hay vô căn nghĩa là không rõ nguyên nhân gây xơ phổi.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Bác sĩ Nội hô hấp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park