Không ăn uống được do viêm họng cấp phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ. Chồng tôi lúc đầu có triệu chứng đau họng. Uống thuốc 3 ngày không bớt rồi đi khám ở phòng khám, bác sĩ bảo là viêm họng cấp. Hiện tại bệnh nặng hơn. Vòm họng sưng, nuốt nước miếng đau. Ăn uống không được do sưng. Vậy giờ nên làm gì ạ?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Với những thông tin bạn cung cấp chồng bạn đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán viêm họng cấp nhưng không biết nguyên nhân gây bệnh? Có thể do thay đổi thời tiết hay do virus; vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophilus influenzae...); nấm...

Nếu do thay đổi thời tiết chỉ diễn ra trong vòng 3 - 4 ngày, nếu sức đề kháng tốt và chăm sóc tốt thì bệnh sẽ tự lui dần, các triệu chứng sẽ mất đi rất nhanh. Còn do các nguyên nhân khác virus, liên cầu... thì bệnh diễn biến phức tạp hơn, dễ tiến triển nặng hơn và có thể gây biến chứng như: Viêm tai, viêm mũi, phế quản phế viêm, trở thành viêm họng mạn tính,...

Bạn nên đưa chồng đến gặp bác sĩ đã chẩn đoán bệnh để kiểm tra, tìm rõ nguyên nhân đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.