Làm cách nào để đẩy sỏi niệu quản ra nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Trước đó tôi bị đau dữ dội, đi chụp phim thì thấy có viên sỏi niệu quản kích thước 5mm. Hiện giờ tôi đã hết đau nhưng viên sỏi vẫn nằm đó. Bác sĩ cho tôi hỏi làm thế nào để đưa sỏi ra ngoài? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Viết Phúc (1964)

Chào chú!

Đường kính niệu quản khoảng 4mm, do đó với sỏi niệu quản từ 4-6mm có thể dùng thuốc để thúc đẩy sỏi tự ra. Nếu chú đã được điều trị nhưng sỏi không ra được thì chú cần được khám và tư vấn sớm để nội soi niệu quản tán sỏi bằng tia laser. Nếu sỏi niệu quản để lâu ngày sẽ gây nhiễm trùng, suy giảm chức năng thận hoặc hẹp niệu quản sau này.

Cảm ơn chú đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp chú để có thể được tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Phúc Liên - Bác sĩ Ngoại tiết niệu - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.