Mổ cho ăn qua hỗng tràng thì có phải mở vĩnh viễn không?

Hỏi

Chào bác sĩ, Mổ cho ăn qua hỗng tràng thì có phải mở vĩnh viễn không?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Mở hỗng tràng ra da nuôi ăn có 2 trường hợp: mở tạm thời để hỗ trợ dinh dưỡng, khi nào người bệnh diễn tiến ổn thì sẽ rút ra và lỗ mở tự lành (ví dụ: khi cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày các bác sĩ thường mở hỗng tràng nuôi ăn để hỗ trợ dinh dưỡng sớm sau mổ, vỡ tá tràng...), và trường hợp mở vĩnh viễn khi người bệnh không thể ăn bằng đường miệng do tắc nghẽn ở vị trí nào đó trên đường tiêu hóa mà không thể mở dạ dày ra da (ví dụ ung thư dạ dày tiến triển, bệnh nhân đã cắt dạ dày hiện ung thư tái phát không cắt được nữa...). Do đó, bạn cần trao đổi thêm với bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật nhé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng về vấn đề có phải mở thông hồi tràng vĩnh viễn để nuôi ăn không? tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!