Thế nào là ngộ độc thực phẩm?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi thế nào là ngộ độc thực phẩm? Mong bác sĩ giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Ngộ độc thực phẩm, còn gọi là ngộ độc thức ăn hay trúng thực, là tình trạng gây ra do ăn, uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay những loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, chất phụ gia... Bệnh có thể gây nguy hại đến sức khỏe của con người và sẽ khỏe hơn sau vài ngày được điều trị.

Sau khi ăn thức ăn nhiễm độc, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sẽ biểu hiện như sau:

  • Đau bụng quằn quại, buồn nôn, nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Sốt, đau đầu
  • Nếu bệnh nặng hơn sẽ có các triệu chứng sau:
  • Tiêu chảy ra máu
  • Dấu mất nước: môi khô, mắt trũng, khát nước, mạch nhanh, thở nhanh.
  • Trụy tim mạch, sốc nhiễm khuẩn.

Do vậy, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm nên chọn thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm chưa chế biến và đã chế biến, giữ vệ sinh trong lúc chế biến thức ăn, ăn uống hợp vệ sinh với nguyên tắc ăn chín uống sôi.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng!