Phòng ngừa bệnh hẹp động mạch trong và ngoài sọ như thế nào?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Tôi xin hỏi phòng ngừa bệnh hẹp động mạch trong và ngoài sọ như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Anh Khôi (1981)

Trả lời

Chào bạn!

Với câu hỏi “Phòng ngừa bệnh hẹp động mạch trong và ngoài sọ như thế nào?”, bác sĩ xin trả lời như sau:

Những người từ 40-50 tuổi trở lên, có bệnh lý nền (tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì,...) hoặc thường xuyên lạm dụng rượu bia, thuốc lá nếu xuất hiện các triệu chứng sau nên lập tức đi khám sàng lọc, tầm soát bệnh:

  • Nhức đầu, có thể khu trú 1 chỗ sau đó lan tỏa khắp đầu. Tăng lên khi gắng sức, khi vận động hoặc khi suy nghĩ nhiều
  • Nhức đầu kèm theo ù tai, chóng mặt, mờ mắt hoặc mù mắt thoáng qua, tê nửa người thoáng qua,...
  • Suy giảm trí nhớ, mất tập trung, rối loạn giấc ngủ,...

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Trí Dũng - Trưởng khoa Khám bệnh và Nội khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.