Phù người, rối loạn kinh nguyệt khi dùng thuốc tăng cân có phải do suy thượng thận?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ! Cháu là nữ, 23 tuổi, chưa có gia đình. Cách đây 5 năm cháu có dùng 1 loại thuốc tăng cân trong khoảng 20 ngày, sau đó cháu thấy cơ thể tăng cân béo vào vùng bụng và mặt. Một thời gian dùng thuốc thì cân lại sụt và gầy trở lại. Sau đó đến 2 năm sau cháu lại dùng 1 loại ngũ cốc tăng cân cũng trong khoảng 20 ngày thì thấy tăng cân, từ đó đến nay không bị sụt cân nhưng cháu béo nhiều vào vùng bụng và lưng. Ngoài ra cháu không có bất cứ biểu hiện bất thường gì khác cho đến khoảng 1 năm gần đây thì cháu thấy hay bị rối loạn kinh nguyệt, kinh thưa. Bác sĩ cho cháu hỏi là cháu có nguy cơ bị suy thượng thận không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Có khả năng trong thuốc tăng cân có chứa corticoid, nếu sử dụng kéo dài khả năng gây suy thượng thận mạn tính. Vì vậy, bạn muốn biết rõ mình có bị hay không thì cần khám chuyên khoa Nội tiết để xác định bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.