Rò dịch não tủy sau chấn thương đầu có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu có triệu chứng bị rò dịch não tủy sau chấn thương đầu. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi rò dịch não tủy sau chấn thương đầu có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị là mổ nội soi hay mổ rạch thưa bác sĩ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Hải Đăng (2001)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Duy - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Rò dịch não tủy sau chấn thương đầu có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Rò dịch não tủy là một trong những biến chứng thường gặp sau chấn thương sọ não, đặc biệt là các thương tổn nền sọ. Rò dịch não tủy đa phần có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn hoặc dẫn lưu dịch não tủy thắt lưng và hết sau 5 - 7 ngày.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp cần phẫu thuật để đóng đường dò, tránh biến chứng viêm màng não rất nguy hiểm. Phẫu thuật có tỉ lệ tai biến và thành công phụ thuộc vào mức độ dò và vị trí dò (đánh giá dựa trên hình ảnh học). Phương pháp phẫu thuật bao gồm phẫu thuật hở và phẫu thuật nội soi. Tùy theo từng tình huống mà phẫu thuật sẽ lựa chọn phương án phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về rò dịch não tủy, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!