Sử dụng thuốc giảm đau có ảnh hưởng đến điều trị hạ men gan không?

Hỏi

Kính chào bác sĩ!

Bố em bị ung thư đang chờ hóa trị, tuy nhiên men gan cao alt 153 u/l. Bệnh viện yêu cầu điều trị hạ men gan và cho thuốc uống điều trị trong 2 tuần để hạ men gan.

Bố em bị đau nhiều do ung thư nên buộc phải sử dụng thuốc giảm đau. Bác sĩ cho em hỏi bố em có thể uống thuốc giảm đau khi đang điều trị hạ men gan không ạ? Và uống loại thuốc giảm đau nào để an toàn không làm tăng men gan? Xin cảm ơn các bác sĩ.

Lê Thị Huỳnh Kiều (1994)

Trả lời

Chào em!

Bố em bị ung thư ở cơ quan nào? Đang ở giai đoạn mấy? Đã điều trị gì trước khi chờ hóa trị hay chưa? Nguyên nhân tăng men gan là gì? Trong số thuốc bệnh viện kê đơn có giảm đau hay không?

Trong khi các thông tin em đưa rất hạn chế thì rất khó đưa ra lời khuyên. Trong trường hợp của bố em nên tránh dùng thuốc giảm đau NSAIDs, Paracetamol liều cao. Có thể lựa chọn Ultracet hoặc morphin uống nhưng cần theo dõi sát lâm sàng và xét nghiệm.

Rất cảm ơn em đã tin tưởng Vinmec, mong có thể gặp em để được tư vấn trực tiếp và kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.